ศรไทย อยู่คู่ครอบครัว
ไทย มากว่า 65 ปี


ศรไทยสาขาแรกเปิดให้บริการเมื่อปี 2499 ที่จังหวัดนครสวรรค์ จากนั้นมา เราได้ขยายสาขามาอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ ตรงข้าม เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ หรือเซ็นทรัลเวิลด์ในปัจจุบัน ตั้งแต่นั้นมา ธุรกิจครอบครัวของเราเติบโตอย่างมั่นคงและต่อเนื่อง ด้วยความเชื่อที่ว่า “สุขภาพตาที่ดีเป็นหัวใจสำคัญสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดี”

“การดูแลสุขภาพตาเบื้องต้น ควรเป็นด่านหน้าในการดูแลสุขภาพและตรวจพบโรคเพื่อลดโอกาสการลุกลามไม่ให้ไปสู่ภาวะอันตรายได้อย่างทันท่วงที”

เมื่อสมัยที่ ทรงศักดิ์ ศรไทยเทวา เปิดหน้าร้านและขายส่งแว่นตาในกรุงเทพฯ ร้านแว่นต่างๆ มักดำเนินกิจการโดยช่างทำแว่นที่ถ่ายทอดความรู้และศิลปะการวัดสายตาและประกอบแว่นจากรุ่นสู่รุ่น ลูกสาวของเขา เบ็ญจภา ศรไทยเทวา สนใจในด้านการค้าปลีกแว่นตาของคุณพ่อและตั้งใจสานต่อกิจการครอบครัว โดยให้คำมั่นสัญญาว่าลูกค้าของศรไทยทุกคนจะต้องได้รับสินค้าที่ดีที่สุด พร้อมกับการมองเห็นที่สบายตาที่สุด ด้วยเหตุนี้ เบ็ญจภาจึงไม่เคยหยุดตามหาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อลูกค้าทุกคน

ในปี 2543 การมองการณ์ไกลของเบ็ญจภา ทำให้เธอได้มีโอกาสร่วมเรียนคอร์สทัศนมาตรแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งมีอาจารย์จากหลากหลายประเทศทั่วโลกมาร่วมกันสอนช่างแว่นตาไทยด้านสุขภาพตา การได้ร่วมโครงการในครั้งนี้ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจที่จะไปศึกษาต่อต่างประเทศด้านทัศนมาตรศาสตร์เพื่อให้การดูแลสุขภาพตาที่ครบครันแก่ลูกค้าศรไทย แต่การขยายสาขาของศรไทยทำให้เธอไม่สามารถทำตามความตั้งใจในครั้งนั้นได้ แต่ความเชื่อในเรื่องการดูแลสุขภาพตาเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของคนไทยยังคงอยู่กับเธอเสมอ

ด้วยแรงบันดาลใจและความเชื่อเดียวกัน ณฐพร ชัยพฤกษ์มาลาการ ลูกสาวของเบ็ญจภา จึงไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ในสาขาทัศนมาตรศาสตร์ และได้มีโอกาสไปเรียนรู้งานในหลากหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นสาขาคอนแทคเลนส์ พฤติกรรมศาสตร์ ตาเด็ก สายตาเลือนราง ในหลายพื้นที่ รวมถึงรัฐนิวยอร์กในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย จากประสบการณ์ทั้งหมดนี้ ทำให้ณฐพรมองเห็นว่านักทัศนมาตรมีความสำคัญกับเด็กมากเพียงใด จึงได้ตัดสินใจทำงานในคลินิกเฉพาะทางด้านคอนแทคเลนส์และการมองเห็นของเด็ก ในทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย และเรียนต่อหลักสูตรการบำบัดสายตาที่ Australiasian College of Behavioral Optometry (ACBO) ระหว่างการทำงาน ณฐพรได้มีโอกาสตรวจคัดกรองสุขภาพตาเด็กตามโรงเรียนมากมาย และได้บำบัดสายตาให้กับเด็กที่มีปัญหาด้านการทำงานร่วมกันของตาทั้ง 2 ข้าง ปัจจุบันคุณณฐพรเป็นอาจารย์สอนชั่วคราวภาควิชาปฏิบัติ/คลินิกที่มหาวิทยาลัยรังสิต และเป็นอาจารย์ที่โรงเรียนส่งเสริมวิชาการแว่นตาไทยอีกด้วย

ณฐพรและพี่น้องอีก 2 คน ตั้งใจร่วมกันสร้างศูนย์ตาศรไทยในอุดมคติที่มีวิสัยทัศน์เป็นหนึ่งเดียวกันทั้งครอบครัว นั่นก็คือการเสริมสร้างมาตรฐานการดูแลสุขภาพตาเบื้องต้นในประเทศไทยให้เทียบเท่าสากล เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทยทุกรุ่นทุกสมัย


ทีมงานมากประสบการณ์
พร้อมให้บริการทุกสาขา


ผู้เชี่ยวชาญด้านการตัดเลนส์-ประกอบแว่น

บุญลือ ภู่ระย้า (ช่างป๋อง)

ช่างป๋องมีความเชี่ยวชาญในการวัดสายตา ประกอบ และตัดแต่งแว่น จากประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ตั้งแต่สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง และยังเป็นที่ปรึกษาด้านการเสริมบุคลิกภาพจากกรอบแว่นให้แก่ลูกค้าศรไทยเป็นจำนวนมากอีกด้วย

เกียรติ ชีวะเป็นสุข (ช่างนิด )

ช่างนิดอยู่กับครอบครัวศรไทยตั้งแต่ Oceans Optic ตรงข้ามพันทิพย์ ไปแฟชั่น แล้วกลับมาอยู่ที่ชิดลม นับแล้วร่วมหลายสิบปี ความสามารถด้านการดัดแต่งแว่นโดดเด่นหาตัวจับยาก ช่างนิดเป็นช่างที่จักษุแพทย์หลายๆท่านแนะนำให้มาตัดแว่นด้วย

ให้คำปรึกษาด้านผลิตภัณฑ์ดูแลดวงตาและการเลือกแว่นที่เหมาะกับผู้สวมใส่

ให้คำปรึกษาด้านผลิตภัณฑ์ดูแลดวงตาและการเลือกแว่นที่เหมาะกับผู้สวมใส่

บุณณดา รัตนะบัวงาม (คุณกล้วย)

คุณกล้วยเป็นที่รักของลูกค้าหลายๆ คน เต็มเปี่ยมไปใจที่รักการบริการกับรอยยิ้มที่สดใส เธอใส่ใจดูแลลูกค้าศรไทยทุกคนอย่างเต็มที่มามากกว่า 10 ปี คุณกล้วยสามารถให้คำแนะนำเรื่องกรอบแว่น เลนส์สายตา และคอนเทคเลนส์ได้เป็นอย่างดี เพราะเธอตั้งใจมอบแต่สิ่งดีๆ ให้ลูกค้าเสมอมา

ภัทรชัย ชัยพฤกษ์มาลาการ (โน๊ต)

การที่ได้เติบโตมาในร้านแว่น ทำให้โน๊ต ลูกคนที่ 2 ของครอบครัวศรไทย มองเห็นและเข้าใจว่าพัฒนาการของสินค้าและเทคโนโลยีตามมาตรฐานแต่ละยุคสมัยที่จำเป็นสำหรับการทำแว่นนั้นเป็นมาอย่างไร ซึ่งการเข้าใจนี้ทำให้เขาได้ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการคัดสรรสินค้าและอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าทุกท่านได้รับการดูแลสุขภาพตาและแว่นตาที่ดีที่สุดสำหรับทุกๆ การเยี่ยมเยือนที่ศรไทย

ชุลีกรณ์ เจิมจันทร์ (คุณแม้ว)

“ดูแลทุกคนที่เรามีโอกาสได้เจอในชีวิตนี้ให้ดีที่สุด” คือ คติประจำใจที่ทำให้คุณแม้วนั้นคอยศึกษาและอัปเดตข้อมูลเทคโนโลยีของเลนส์สายตามาโดยตลอด เพื่อที่จะนำเสนอและเลือกเลนส์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับลูกค้าแต่ละคน การใส่ใจสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ทำให้เธอกลายเป็นที่รักของลูกค้าศรไทยมาโดยตลอด

นำทีมโดยหมอสายตาพฤติกรรมศาสตร์และครอบครัว รับรองโดย APHRA (ประเทศออสเตรเลีย)

ณฐพร ชัยพฤกษ์มาลาการ (นัท), BOptom

นัทเป็นลูกคนโตในครอบครัวที่ทำแว่นมาตั้งแต่สมัยอากงและด้วยความคลุกคลีในแวดวงการนี้ตั้งแต่เด็ก จึงมีความสนใจและได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลียในสาขา Optometry และมีโอกาสได้เรียนวิชา behavioral optometry/pediatric optometry ด้วยความที่นัทชอบเด็กและศาสตร์เกี่ยวกับสมองเป็นทุนเดิมจึงชื่นชอบในเรื่อง behavioral optometry เป็นพิเศษ ตั้งแต่นั้นมาเขาได้ศึกษาในเชิงลึกมากขึ้นเรื่อยๆ จนช่วงพักร้อนมีโอกาสได้ลองตรวจตาแบบ behavioral optometry ให้คุณแม่ จึงพบว่าคุณแม่มีปัญหาเรื่องการรวมภาพ ทั้งๆ ที่ทำร้านแว่นมากว่า 50 ปี แต่ท่านไม่เคยรู้เลยว่าการที่ตัวเองอ่านหนังสือข้ามบรรทัดตั้งแต่เด็กจนโต และต้องใช้ไม้บรรทัดมาทาบหนังสือทีละบรรทัด รวมถึงปัญหาเรื่องการโยนรับลูกบอลนั้น ล้วนเกิดขึ้นจากความบกพร่องของการรวมภาพทั้งสิ้น แต่ถึงอย่างไรก็ยังสามารถรักษาให้หายได้ เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว นัทจึงตัดสินใจกลับไทยหลังจากที่ได้ทำงานเฉพาะทางกับเด็กในออสเตรเลียกว่า 2 ปี เพราะไม่อยากเห็นเด็กไทยต้องทรมานกับปัญหาภัยเงียบเฉกเช่นเดียวกับคุณแม่

สาขาที่เชี่ยวชาญ พฤติกรรมและการมองเห็นของเด็ก, ทัศนมาตร์ศาสตร์คลินิก

การศึกษา
BOptom, Optometry, University of Melbourne (2013)
Vision Therapy, Australasian College of Behavioural Optometry (2014-2015)

ประสบการณ์ทำงาน
Optometrist, Sornthai Eye Center (2022 - Present)
Chief Operating Officer, Sornthai Optometrists (2016 - Present)
Clinical Instructor, มหาวิทยาลัยรังสิต (2019-2021)
Lecturer, Thai Optometric School (2019-2022)
Pediatric Optometrist, Buck and Todd's Optometrists, Australia (2014 - 2016)

อัญชลี ขาวม่วง (ดา), O.D.

ตอนที่หมอดาฝึกงานกับที่ศรไทย เธอได้ค้นพบว่าตัวเองนั้นชื่นชอบการดูแลดวงตาให้ผู้สูงวัย จึงตัดสินใจเลือกที่จะมาทำงานกับศรไทยต่อหลังจากสำเร็จการศึกษา เธอเห็นว่าการดูแลสุขภาพตาให้แก่ผู้สูงวัยเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในปัจจุบันที่สังคมผู้สูงอายุในประเทศไทยนั้นโตขึ้นเรื่อยๆ และการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเมื่อก่อน การทำกิจกรรมของผู้ใหญ่มีหลากหลายที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เธอเล็งเห็นว่าการรักษาดวงตาควรเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลไปเช่นกัน เธอจึงศึกษาเพิ่มเติมพร้อมกับขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญต่างๆ เช่น อาจารย์ OD นักวิชาการของบริษัท และผู้มากประสบการณ์ด้านผลิตภัณฑ์และการดูแลรักษาต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้สูงวัยแต่ละท่านได้ถูกต้องและครบครัน เธอหวังว่าการรักษาของเธอจะช่วยผู้สูงวัยทุกท่านสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างหมดห่วงและไร้ขีดจำกัด

สาขาที่เชี่ยวชาญ ทัศนมาตร์ศาสตร์คลินิก, ทัศนมาตร์ศาสตร์ผู้สูงอายุ, คอนแทคเลนส์

การศึกษา
O.D., ทัศนมาตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต (2019)

ประสบการณ์ทำงาน
Optometrist, Sornthai Eye Center (2019 - Present)

อภิสรา พิกุลพารุ่งโรจน์ (มิก), O.D.

มิกมองเห็นว่าบุคคลากรผู้เชี่ยวชาญ ผู้ดูแล และผู้ให้ความรู้ด้านนี้นั้นยังขาดแคลนเป็นอย่างมาก ทั้งๆ ที่เป็นอาชีพสำคัญสำหรับสังคมผู้สูงอายุในประเทศไทยที่โตขึ้นเรื่อยๆ เขาจึงตัดสินใจที่จะประกอบอาชีพนักทัศนมาตร ด้วยความมั่นใจว่ายังมีผู้ป่วยอีกหลายคนที่ต้องการได้รับความช่วยเหลือจากเขาอย่างแน่นอน มิกอยากเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลการมองเห็นของคนไทยให้ดีขึ้นกว่าเดิม จึงใฝ่รู้ในทุกๆ ด้านของอาชีพนี้ ตั้งแต่ ผู้ให้ความรู้วิธีการรักษาตัวเองเบื้องต้นให้กับผู้ป่วย ผู้ตรวจวัดค่าสายตา สุขภาพตา และคัดกรองโรคตาเบื้องต้น แนะนำและจ่ายแว่นตาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละคน และยังมีหน้าที่สำคัญในการรักษาปัญหากล้ามเนื้อตาผิดปกติ และการตรวจดูแลแก้ไขโรคและอาการต่างๆ ที่สำคัญ การวางแผนการรักษาและการตรวจเพื่อติดตามผลนั้น ต้องใช้ความร่วมมือของผู้ป่วยเป็นอย่างมาก

สาขาที่เชี่ยวชาญ ทัศนมาตร์ศาสตร์คลินิก และ คอนแทคเลนส์

การศึกษา
O.D., ทัศนมาตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต (2021)
President of the Federation of Optometry Students of Thailand (2021)

ประสบการณ์ทำงาน
Optometrist, Sornthai Optometrists (2021 - Present)
Trainer, Optician Developement Club (2018-2019)

ปภาวี วานิชกูล (แจน), O.D.

โอดีแจนใส่ใจทุกรายละเอียดในการตรวจคัดกรองสุขภาพตาเบื้องต้นให้กับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ คนวัยทำงาน หรือเด็กๆ ที่กำลังโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต จากประสบการณ์การตรวจดูแลและพูดคุยกับผู้ป่วยที่ศรไทยเป็นระยะเวลา 4 ปี ทำให้เธอเห็นโอกาสในการพัฒนาอนาคตของระบบสาธารณสุขในประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้น เธอได้เจอกับผู้ป่วยหลายคนที่ป่วยเป็นโรคร้ายแรงแต่ไม่รู้ตัว เช่น โรคเบาหวานและความดัน โรคจอประสาทเสื่อมเร็วกว่าปกติจากการทำงานหักโหมในคนวัยทำงาน และอาการปวดหัวของเด็กเล็กที่ส่งผลต่อการเรียนรู้ของพวกเขา เพราะเหตุนี้เอง เธอจึงเข้าใจถึงความสำคัญของการคัดกรองและการดูแลรักษาปัญหาเหล่านี้ และเธอมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าตัวเธอและทีมงานของศรไทยนั่นสามารถช่วยเหลือ บรรเทา และลดอาการความรุนแรงของโรคพวกนี้ในระยะยาวได้อีกด้วย เธออยากทำให้สังคมไทยที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัวนั้น มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีเทียบเท่าหรือมากกว่าที่อื่นๆ บนโลกนี้ได้

สาขาที่เชี่ยวชาญ ทัศนมาตร์ศาสตร์คลินิก (ผู้สูงอายุ) และคอนแทคเลนส์

การศึกษา
O.D., Optometry Department, Faculty of Allied Health Science in Naresuan University, Phitsanulok (2017)

ประสบการณ์ทำงาน
Optometrists, Sornthai Optometrists (2017-present)

อัจฉรา ไชยเดช (แหม่ม), O.D.

แหม่มเป็นคนหนึ่งที่มีภาวะสายตาสั้น แต่ไม่รู้ตัวว่าตนเองมีปัญหาการมองเห็น เพราะคิดมาโดยตลอดว่าการมองเห็นแบบนี้เป็นระดับการมองเห็นที่ปกติ จนกระทั่งเริ่มมองกระดานไม่ชัดและเริ่มส่งผลต่อการเรียนรวมถึงการใช้ชีวิตประจำวัน เลยเข้ารับการตรวจและแก้ไขด้วยแว่นตา ทำให้การเรียนและการใช้ชีวิตง่ายขึ้นจึงตระหนักได้ว่าการมีชีวิตที่ดีขึ้นนั้นเริ่มจากการมองเห็นที่ดี
และเห็นว่าบุคคลากรผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ยังขาดแคลนอยู่มาก แหม่มอยากจะส่งต่อการมองเห็นที่ดีและสุขภาพตาที่ดีให้กับผู้คน จึงตัดสินใจประกอบอาชีพนักทัศนมาตร เพราะอยากเป็นส่วนหนึ่งในบริการด้านสุขภาพตาที่เข้าถึงเป็นอันดับแรกเมื่อทุกคนมีปัญหาการมองเห็นหรือมีความกังวลใจเกี่ยวกับสุขภาพตา ด้วยหน้าที่ของนักทัศนมาตรผู้ตรวจวัดสายตา ตรวจสุขภาพตา และแก้ไขปัญหาของระบบการมองเห็นโดยการจ่ายแว่นตาและคอนแทคเลนส์ และหากพบผู้ป่วยที่มีโรคทางตา นักทัศนมาตรจะให้คำปรึกษาและคำแนะนำ รวมถึงวางแผนการรักษาไปจนถึงการส่งต่อให้กับจักษุแพทย์ แหม่มดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลปัญหาสายตาและสุขภาพตาของผู้ป่วยตั้งแต่ระยะเริ่มแรกเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายแรงในอนาคตของผู้ป่วยได้

สาขาที่เชี่ยวชาญ ทัศนมาตร์ศาสตร์คลินิก และ คอนแทคเลนส์

การศึกษา
O.D., ทัศนมาตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต (2022)
President of the Federation of Optometry Students of Thailand (2022)

ประสบการณ์ทำงาน
Optometrist, Sornthai Optometrists (2022 - Present)


ดูแล ใส่ใจ
จากรุ่นสู่รุ่น


ศรไทยให้สัญญาว่าจะยกระดับมาตรฐานการดูแลสุขภาพตาเบื้องต้น เพื่อคนไทยทุกครัวเรือน


เราคัดสรรผลิตภัณฑ์ดูแลดวงตาจากแบรนด์ชั้นนำ


เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลดวงตา จากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ทดลองและคัดสรรโดยทีมนักทัศนมาตรของเรา


สาขา


ลองมาใช้บริการหนึ่งในสาขาของเรา เพื่อสัมผัสกับประสบการณ์การดูแลรักษาที่อบอุ่นและดีเยี่ยมจากทีมทัศนมาตรและผู้เชี่ยวชาญด้านการมองเห็น

ศูนย์ตาศรไทย
Sornthai Eye Center

55/5 ถนนร่มเกล้า คลองสามประเวศ
ลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร 10520

พฤหัส - อังคาร (หยุดทุกวันพุธ)
10:00 - 20:00 น.

096-914-5854, 064-925-9826

แว่นตาศรไทย แจ้งวัฒนะ
Sornthai Optometrists Chaengwattana

59 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ คลองเกลือ
ปากเกร็ด นนทบุรี 11120

เปิดทุกวัน
10:00 - 18:30 น. (อาทิตย์ ถึง 17:30 น.)

086-309-4522

แว่นตาศรไทย ชิดลม-ราชดำริ
Sornthai Optometrists
Chitlom-Rajdamri

22 16-17 ซอยราชดำริ 2 ลุมพินี
ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

เปิดทุกวัน
9:30 - 18:00 น. (อาทิตย์ ถึง 17:30 น.)

02-254-3873, 086-375-4728


สาขา


ลองมาใช้บริการหนึ่งในสาขาของเรา เพื่อสัมผัสกับประสบการณ์การดูแลรักษาที่อบอุ่นและดีเยี่ยมจากทีมทัศนมาตรและผู้เชี่ยวชาญด้านการมองเห็น

ศูนย์ตาศรไทย
Sornthai Eye Center

55/5 ถนนร่มเกล้า คลองสามประเวศ
ลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร 10520

พฤหัส - อังคาร (หยุดทุกวันพุธ)
10:00 - 20:00 น.

096-914-5854, 064-925-9826

แว่นตาศรไทย แจ้งวัฒนะ
Sornthai Optometrists Chaengwattana

59 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ คลองเกลือ
ปากเกร็ด นนทบุรี 11120

เปิดทุกวัน
10:00 - 18:30 น. (อาทิตย์ ถึง 17:30 น.)

086-309-4522

แว่นตาศรไทย ชิดลม-ราชดำริ
Sornthai Optometrists
Chitlom-Rajdamri

22 16-17 ซอยราชดำริ 2 ลุมพินี
ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

เปิดทุกวัน
9:30 - 18:00 น. (อาทิตย์ ถึง 17:30 น.)

02-254-3873, 086-375-4728


ตรวจสุขภาพตา
มาตรฐานออสเตรเลีย


“ศรไทย” ภูมิใจมอบการดูแลรักษาสุขภาพดวงตาเบื้องต้นที่จำเป็นให้กับเด็กและผู้ใหญ่ การตรวจสุขภาพตาครบวงจรของเราเป็นการตรวจเหนือระดับที่มากกว่าการตรวจวัดค่าสายตาเพียงอย่างเดียว