จากการที่นักทัศนมาตร ได้พบคนไข้ที่มาด้วยอาการตาแดง ก็มักจะได้รับคำถามว่า เป็นแบบนี้แล้ว จะสามารถติดต่อกับคนใกล้ชิดได้หรือไม่ เพราะเป็นห่วงคนที่บ้าน กลัวว่าจะติดด้วย

คำถามแรกที่พบบ่อย อาการตาแดง เกิดจากการติดเชื้อใช่หรือไม่? คำตอบคือ อาการตาแดงนั้น สามารถเกิดได้ทั้งจากการติดเชื้อ และไม่ติดเชื้อค่ะ

และส่วนใหญ่ คำถามต่อมาจะถามว่า ตาแดงสามารถติดต่อได้หรือไม่? คำตอบคือ การที่จะติดต่อได้หรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับชนิดของอาการที่เป็น ดังนี้

1. หากไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ลักษณะอาการ นอกจากตาแดงแล้ว อาจมีขี้ตาใสๆ แล้วมักเป็นช่วงที่โดนกระตุ้นโดยสิ่งเดิมๆ ที่เคยทำให้เป็นมาตลอด เช่นแพ้ฝุ่น ดังนั้นเมื่อดวงตาได้ปะทะกับฝุ่นโดยตรง อาการตาแดงกับขี้ตาใสๆ ก็เป็นขึ้นมาในลักษณะเดิมๆ เป็นประจำ แล้วจะหายไปเอง เมื่อลดการพบเจอกับที่กระตุ้นการแพ้ เช่นหันไปใส่แว่นติดตาตลอด เป็นต้น ตาแดงที่มีอาการลักษณะนี้ อาจเกิดจากภาวะตาแห้ง  ตาแดงจากฝุ่นเข้าตา ตาแดงจากการขยี้ตา หรือตาแดงจากภูมิแพ้ทางตา

ในส่วนนี้ มักไม่สามารถติดต่อไปยังผู้อื่นได้ค่ะ 

 

2. กรณีที่ ตาแดง เกิดจากการติดเชื้อจากแบคทีเรียและ/หรือไวรัสบางชนิด ลักษณะอาการ ให้สังเกตลักษณะของขี้ตาจะดูขุ่นเหลือง (Purulent discharge) อาจทำให้ลืมตายากในช่วงตื่นนอน คนไข้บางคน อาจติดทั้งเชื้อแบคทีเรีย และมีการติดเชื้อไวรัสร่วมด้วยก็ได้

สำหรับกรณีนี้ โอกาสที่จะติดต่อไปยังผู้อื่นนั้น มีแน่นอนค่ะ ซึ่งอาจจะติดได้ โดยผ่านทางการสัมผัส การใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว เป็นต้น

 

3. กรณีที่ ตาแดง เกิดจากการติดเชื้อจากไวรัส ลักษณะอาการ ให้สังเกตลักษณะของขี้ตาจะดูใสๆ คล้ายๆ กับคนที่มีภูมิแพ้ขึ้นตา แต่มักจะมีอาการอื่นๆ นำมาก่อน เช่น มีไข้ มีน้ำมูก เจ็บคอและไอ แล้วจึงตามมาด้วยอาการตาแดง ทั้งนี้ ต้องมีการพูดคุยและซักถามประวัติอีกครั้ง เพื่อวินิจฉัยโรคต่อไป

สำหรับกรณีนี้ โอกาสที่จะติดต่อไปยังผู้อื่นนั้น มีแน่นอนเช่นกัน

ข้อควรปฏิบัติเมื่อตนเอง หรือคนใกล้ชิด มีอาการตาแดงคือ

  1. หลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือขยี้ตา  เพราะอาจจะทำให้อาการแย่ลง และทำให้ตาอีกข้างที่นังไม่เป็น เกิดติดเชื้อไปด้วย
  2. หมั่นล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ และควรล้างทันที หากมือเผลอไปสัมผัสกับใบหน้าและดวงตา
  3. ไม่ใช้ผ้าเช็ดตัว หรือผ้าเช็ดหน้า หมอน ผ้าห่ม ร่วมกับผู้ที่มีอาการตาแดง
  4. หยุดใช้คอนแทคเลนส์ จนกว่าอาการตาแดงจะหายไป
  5. งดว่ายนำ้ ขณะที่ยังมีอาการตาแดงอยู่ เพราะเสี่ยงที่จะนำโรคไปติดผู้อื่น และยังเสี่ยง ต่อการติดเชื้อที่ตาแทรกซ้อนขึ้นมาได้อีก
  6. ระหว่างที่เป็น ควรสวมแว่นกันแดด กันลม อยู่เสมอเพื่อลดโอกาสในการปะทะของฝุ่น และลมที่เข้ามายังตาของเรา อีกทั้งยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการระคายเคืองเพิ่มมากขึ้นด้วยค่ะ

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม หากจู่ๆ มีอาการตาแดงขึ้นมา ก็ควรรีบมาพบแพทย์ หรือ เข้ามารับการตรวจและคำปรึกษาได้กับนักทัศนมาตร  ทางเราจะได้ช่วยแนะนำวิธีการดูแลตนเองกับอาการที่เป็นอยู่ ได้อย่างถูกต้อง และจะได้ไม่กลับมาเป็นซ้ำๆ เดิมๆ ได้อีกค่ะ